Cập nhật 10+ phần mềm đọc văn bản tiếng Việt dễ sử dụng nhất

Phần mềm đọc văn bản Tiếng Việt online hiện đang giữ nhiều vai trò quan trọng và vô cùng thiết thực trong cuộc sống. Là công cụ hỗ trợ đắc lực với những người khiếm thị, người bị khó khăn trong vấn đề đọc hay người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Cùng Vbee tìm hiểu ngay về top phần mềm đọc văn bản Tiếng Việt tốt nhất hiện nay dưới đây nhé.

Cập nhật phần mềm đọc văn bản tiếng Việt mới nhất hiện nay.
Cập nhật phần mềm đọc văn bản tiếng Việt mới nhất hiện nay.

Vai trò của phần mềm đọc văn bản tiếng Việt trong đời sống hiện nay

Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt là phần mềm cho phép người dùng chuyển văn bản thành giọng nói một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Với những ưu điểm này, phần mềm hiện đang được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực, đóng vai trò:

 • Hỗ trợ người khuyết tật về thị giác, người mắc chứng khó nghe có thể tiếp cận và thu thập thông tin.
 • Hỗ trợ quá trình nghiên cứu hay phân tích các tài liệu, giúp nắm bắt chính xác các thông tin quan trọng trong quá trình đọc.
 • Hỗ trợ học tập, đặc biệt trong quá trình học ngoại ngữ, là công cụ hữu ích để nâng cao khả năng nghe, nói và ghi nhớ ngôn ngữ hiệu quả.
 • Hỗ trợ trong kinh doanh và giao tiếp, ứng dụng trong chăm sóc khách hàng, sản xuất video marketing…
Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt
Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt với nhiều ưu điểm nổi trội hiện được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống. (Nguồn: freepik.com)

Top 10 phần mềm đọc văn bản tiếng Việt tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm đọc văn bản tiếng Việt để sử dụng, bạn có thể tham khảo những cái tên sau:

1. Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt  – Vbee AIVoice Studio

Vbee AIVoice Studio là một trong số ít phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt hay nhất và tốt nhất hiện nay. Bởi các giọng đọc của Vbee vô cùng đa dạng, từ giọng nam, nữ cho đến giọng đọc các vùng miền Bắc – Trung – Nam, tất cả lên đến gần 200 giọng khác nhau.

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nên các văn bản được xử lý tối ưu, góp phần cho các giọng đọc được ngắt nghỉ đúng chỗ, đọc đúng ngữ điệu giúp tăng tính tự nhiên và truyền cảm. Bên cạnh đó, vì là website thuần Việt vậy nên giao diện của Vbee vô cùng dễ nhìn và dễ sử dụng với cho người dùng.

Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt Vbee AIVoice Studio có đa dạng các giọng đọc tự nhiên, theo giới tính và vùng miền.
Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt Vbee AIVoice Studio có đa dạng các giọng đọc tự nhiên, theo giới tính và vùng miền.

Một số tính năng nổi bật của Vbee AIVoice Studio:

 • Hỗ trợ chuyển đổi văn bản thành giọng nói tiếng Việt trực tiếp ngay trên trang chủ (bằng cách nhập văn bản trực tiếp, thông qua link hoặc các file tải lên) hoặc qua API.
 • Cung cấp các giọng đọc không dính bản quyền và hỗ trợ sử dụng giọng đọc bản quyền với mức phí hợp lý theo quy định.
 • Tính năng tìm kiếm từ ngữ trong văn bản, thay thế từ ngữ vừa tìm bằng các từ ngữ khác.
 • Tính năng thêm nhanh từ điển, nhận diện từ viết tắt theo thiết lập để đọc đúng.
 • Tùy chỉnh hiệu ứng âm thanh, tốc độ đọc, định dạng file và hỗ trợ nghe thử miễn phí trước khi xuất file.
 • Hỗ trợ thống kê giúp người dùng biết được số yêu cầu thất bại hay thành công, số ký tự đã được xử lý…

Với những tính năng ưu việt của mình, các giọng đọc của phần mềm đọc văn bản tiếng Việt Vbee AIVoice Studio hiện đang được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Ví dụ như tổng đài ảo, sản xuất sách nói, báo nói, sản xuất các video marketing, lồng tiếng, thuyết minh phim…

2. Google Lens

Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt Google Lens là một phần mềm khá đặc biệt khi có thể đọc văn bản thông qua hình ảnh hoặc máy ảnh. Google Lens có khả năng quét và dịch văn bản nhanh chóng. Bên cạnh đó, với khả năng đọc tốt, đánh vần thông minh và trình bày mạch lạc, đây chắc chắn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người gặp phải vấn đề về thị lực hay những người gặp khó khăn trong việc học.

> Chi tiết: Cập nhật 10 phần mềm đọc văn bản tiếng Anh miễn phí tốt nhất

3. Phần mềm Natural Reader

Natural Reader là phần mềm đọc văn bản tiếng Việt có thể sử dụng trên cả website và thiết bị di động. Sở hữu giao diện thân thiện, Natural Reader cho phép người dùng đọc văn bản từ nhiều nguồn khác nhau và xuất file một cách dễ dàng. Đặc biệt, với 2 gói Personal và Commercial khác nhau, các tính năng được cung cấp cũng phong phú khác nhau, hỗ trợ tối đa người dùng.

phần mềm đọc văn bản tiếng việt
Phần mềm Natural Reader cung cấp các gói khác nhau với nhiều tính năng phong phú khác nhau cho người dùng. (Nguồn: techradar.com)

4. Phần mềm đọc tiếng Việt chuẩn Ace Buddy

Phần mềm đọc tiếng Việt Ace Buddy là công cụ hỗ trợ bạn chuyển đổi các đoạn văn bản sang nhiều giọng đọc khác nhau một cách tiện lợi và nhanh chóng. Phần mềm có giao diện gần gũi cùng bộ công cụ mạnh mẽ mang đến nhiều giải pháp không giới hạn, giúp người dùng có thể sử dụng dễ dàng để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

5. Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt miễn phí Talk Free

Talk Free là phần mềm đọc văn bản có khả năng xử lý các đoạn văn bản ngắn, tạp chí cho đến các tài liệu lớn một cách nhanh chóng. Với giao diện thân thiện, Talk Free giúp người dùng có thể chuyển văn bản thành giọng nói một cách dễ dàng.

Một số tính năng của Talk Free:

 • Hỗ trợ chuyển đổi nhiều ngôn ngữ khác nhau.
 • Điều chỉnh tốc độ, cường độ đọc và cách phát âm.
 • Lưu trữ các văn bản đã đọc và xem lại ở phần lịch sử.
 • Xuất file audio dưới dạng WAV.
phần mềm đọc văn bản tiếng Việt
Talk Free là phần mềm đọc văn bản tiếng Việt có thể giúp bạn đọc các tài liệu lớn một cách nhanh chóng. (Nguồn: laodongdongnai.vn)

6. App Voice Aloud Reader

Voice Aloud Reader cũng được biết đến là một trong những ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói vô cùng hữu ích và tiện lợi. Sử dụng app đọc văn bản này, bạn hoàn toàn có thể đọc các tin tức, văn bản, tài liệu, điều chỉnh tốc độ đọc và dễ dàng lưu file… để có thể nghe trong lúc đang làm các công việc khác.

phần mềm đọc văn bản tiếng việt
App Voice Aloud Reader cho phép bạn đọc văn bản, điều chỉnh tốc độ đọc và lưu file nghe lại một cách dễ dàng. (Nguồn: epubor.com)

7. Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt VietVoice

VietVoice là một trong số ít phần mềm đọc văn bản tiếng Việt “hiếm có” sử dụng trên máy tính. Với khả năng nhận diện ngôn ngữ và đọc tiếng Việt thông minh, mượt mà, VietVoice giúp bạn đọc văn bản một cách chính xác và tiện lợi, vô cùng hữu ích với người gặp phải các vấn đề về thị lực và người nước ngoài muốn học tiếng Việt.

8. Phần mềm FPT AI

FPT AI là phần mềm đọc văn bản tiếng Việt sử dụng công cụ chuyển văn bản thành giọng nói Text to Speech. Không chỉ được đánh giá cao về sự đa dạng vùng miền trong giọng đọc, FPT ai còn cung cấp đa dạng các tính năng như điều chỉnh tốc độ đọc, tự động ngắt câu dài hay khi có dấu câu, lựa chọn ngữ điệu phù hợp… Từ đó, khiến cho các giọng đọc được tạo ra vô cùng tự nhiên, truyền cảm.

phần mềm đọc văn bản tiếng Việt
Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt FPT AI cung cấp đa dạng tính năng giúp bạn có được các giọng đọc tự nhiên, truyền cảm. (Nguồn: fpt.ai)

9. Phần mềm đọc văn bản Espeak

Là phần mềm đọc văn bản tiếng Việt sở hữu giao diện đơn giản nhưng Espeak vẫn có đầy đủ tính năng cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Ví dụ như chuyển văn bản thành giọng nói nhanh chóng, lựa chọn các giọng đọc khác nhau hay tạo file audio để nghe lại bất cứ lúc nào… Tuy nhiên, Espeak có một điểm hạn chế nhỏ, đó là giọng đọc khá cứng nhắc, không có sự tự nhiên, lôi cuốn với người nghe.

10. Phần mềm đọc văn bản tiếng Việt Narrator’s Voice

Narrator’s Voice là phần mềm đọc văn bản trên điện thoại vô cùng thú vị khi nó có thể đọc văn bản, đọc nội dung bạn nhập hay tạo các tin nhắn bằng giọng nói với biểu cảm tự nhiên. Đồng thời cho phép bạn tải file đọc về máy và chia sẻ với mọi người một cách dễ dàng.

phần mềm đọc văn bản tiếng Việt
Narrator’s Voice là một phần mềm đọc văn bản tiếng Việt vô cùng tiện lợi khi có thể sử dụng trên điện thoại. (Nguồn: tino.org)

Trên đây là danh sách các phần mềm đọc văn bản tiếng Việt bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn sẽ chọn được một phần mềm phù hợp trong số các phần mềm này để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
MỤC LỤC
Try for Free