Trợ lý ảo là gì? Cách tạo ra một trợ lý ảo AI nhanh chóng?

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của AI, các giải pháp trợ lý ảo đã đạt đến giai đoạn phát triển vượt bậc mới, từ ChatGPT đến người nhân tạo. Để hiểu rõ hơn về trợ lý ảo là gì? Tính năng nổi bật cũng như các trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay, bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau của Vbee.

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo AI, có thể hiểu và trả lời các câu hỏi và yêu cầu của con người bằng lời nói hoặc bằng văn bản, đồng thời có thể thực hiện phân tích giọng nói.

Trong bối cảnh kinh doanh, trợ lý ảo có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ như trả lời câu hỏi của khách hàng, lên lịch cuộc hẹn và cung cấp thông tin chung.

Trợ lý ảo là gì? Ứng dụng trợ lý ảo AI trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng
Trợ lý ảo là gì? Ứng dụng trợ lý ảo AI trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng

Được phát triển dựa trên xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và các công nghệ AI, trợ lý ảo có thể “hiểu” các câu hỏi phức tạp và xác định câu trả lời đúng trong cơ sở dữ liệu được kết nối, ngay lập tức đưa ra phản hồi tốt nhất. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa trợ lý ảo với các chatbot truyền thống.

Một số trợ lý ảo còn có thể xử lý các tác vụ phức tạp hơn như lên lịch hẹn hoặc quản lý dữ liệu khách hàng. Điều này là nhờ các trợ lý ảo có thể truy cập và hiểu lượng lớn dữ liệu rất nhanh.

Về mặt ý nghĩa, trợ lý ảo mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ giải phóng nguồn nhân lực đến tối ưu hóa các tác vụ đơn giản không thực sự yêu cầu sự tương tác của con người và đồng thời giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp hỗ trợ 24/7 và phản hồi tức thì.

Tính năng nổi bật của trợ lý ảo

1. Tự động hóa các tác vụ để cải thiện hiệu suất

Bằng cách ứng dụng trợ lý ảo để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, giúp doanh nghiệp giải phóng được nguồn nhân lực và thời gian quý báu để tập trung cho các tác vụ quan trọng hơn.

Từ lên lịch các cuộc họp đến xử lý các yêu cầu thông thường, trợ lý ảo hoàn toàn có thể giải quyết các tác vụ này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Nhận thức bối cảnh và cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa

Được trang bị các thuật toán thông minh, trợ lý ảo có thể hiểu được sở thích cá nhân và các tương tác trong quá khứ để từ đó cung cấp hỗ trợ được cá nhân hóa theo yêu cầu, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Những tính năng nổi bật của trợ lý ảo AI (Nguồn: Freepik)
Những tính năng nổi bật của trợ lý ảo AI (Nguồn: Freepik)

3. Truy cập và truy xuất dữ liệu theo thời gian thực cho phản hồi chính xác

Các trợ lý ảo sở hữu lợi thế cố hữu khi truy xuất thông tin nhờ khả năng truy cập không giới hạn vào các bộ dữ liệu khổng lồ. Điều này cho phép trợ lý ảo truy xuất liền mạch dữ liệu theo thời gian thực, đảm bảo rằng mỗi truy vấn đều nhận được phản hồi chính xác và cập nhật từng phút.

4. Hỗ trợ chủ động

Tính năng nổi bật khác của trợ lý ảo là khả năng dự đoán nhu cầu của người dùng, đưa ra đề xuất kịp thời và trở thành đối tác chủ động trong việc tương tác với khách hàng.

Từ đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa cho đến những lời khuyên có giá trị, trợ lý ảo tạo ra những tương tác đáng nhớ nhằm thúc đẩy lòng trung thành và mối quan hệ lâu dài.

Top 5 trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay

1. Siri

Nhắc đến trợ lý ảo, chúng ta không thể không nhắc đến Siri, là một trợ lý ảo của Apple hoạt động trên tất cả các thiết bị của Nhà Táo. Siri được phát triển dựa trên các lệnh thoại bằng ngôn ngữ tự nhiên và học sâu (deep learning) để hiểu, đọc chính tả và trả lời các truy vấn của người dùng.

Tính năng nổi bật:

 • Tạo ngôn ngữ tự nhiên cho lệnh thoại.
 • Tích hợp với hệ sinh thái Apple và các ứng dụng của bên thứ ba.
 • Tự động hóa nhiều tác vụ, bao gồm lên lịch, nhắn tin và điều khiển nhà thông minh.

2. Alexa

Alexa là một trợ lý AI rảnh tay, được phát triển bởi Amazon cho các thiết bị loa thông minh Amazon Echo và các thiết bị gia đình thông minh khác. Alexa có thể giúp các doanh nghiệp quản lý lịch, gửi tin nhắn văn bản và gọi điện thoại, tương tự như Siri.

Tính năng nổi bật:

 • Dễ dàng tích hợp với nền tảng thương mại điện tử của Amazon.
 • Khả năng kết nối với các dịch vụ web của Amazon.
Alexa là một trợ lý AI rảnh tay được phát triển bởi Amazon (Nguồn: Freepik)
Alexa là một trợ lý AI rảnh tay được phát triển bởi Amazon (Nguồn: Freepik)

3. Google Assistant

Là trợ lý ảo của Google, Google Assistant có sẵn cho các thiết bị Android và loa thông minh Google Home. Một số chức năng nổi bật của Google Assistant phải kể đến như điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, phát nhạc và thậm chí truy cập vào công cụ tìm kiếm của Google để trả lời các truy vấn của người dùng.

Tính năng nổi bật:

 • Tích hợp với hệ sinh thái của Google.
 • Khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp, bao gồm truy vấn công cụ tìm kiếm và điều khiển nhà thông minh.
 • Khả năng truy cập cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ của Google.

4. Cortana

Cortana là trợ lý AI đàm thoại của Microsoft hiện có trên các thiết bị Windows, Xbox và ứng dụng Microsoft Launcher trên thiết bị Android. Ứng dụng rảnh tay này hiểu các truy vấn bằng giọng nói và có thể truy cập bộ ứng dụng Office của Microsoft để tạo tài liệu, bản thuyết trình và bảng tính.

Tính năng nổi bật:

 • Tích hợp với hệ sinh thái và bộ Office của Microsoft.
 • Tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.
 • Tích hợp với các ứng dụng của bên thứ ba như LinkedIn và Skype.

5. Bixby

Trợ lý ảo được phát triển bởi Samsung có khả năng tương thích với điện thoại Samsung chạy Android 7.9 Nougat trở lên và cũng có khả năng phản hồi lệnh thoại giống Alexa.

Bên cạnh đó Bixby cũng có thể cung cấp cho bạn lời nhắc về các sự kiện hoặc nhiệm vụ sắp tới, khả năng kiểm soát hầu hết các cài đặt thiết bị và có thể chiếu nội dung từ điện thoại sang Smart Tivi Samsung.

Tính năng nổi bật:

 • Hỗ trợ nhận bản dịch, đọc mã QR và xác định vị trí.
 • Khả năng phản hồi lệnh thoại giống Alexa.
Trợ lý ảo được phát triển bởi Samsung cũng có khả năng phản hồi lệnh thoại giống Alexa (Nguồn: Freepik)
Trợ lý ảo được phát triển bởi Samsung cũng có khả năng phản hồi lệnh thoại giống Alexa (Nguồn: Freepik)

Tương lai của trợ lý ảo trong cuộc cách mạng số

Tương lai của trợ lý ảo AI đầy hứa hẹn, với những tiến bộ không ngừng của công nghệ AI hứa hẹn sẽ có thêm sự xuất hiện của các trợ lý ảo thông minh hơn.

Khi khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và thuật toán học máy được cải thiện, trợ lý ảo sẽ trở nên trực quan hơn, nhận biết ngữ cảnh hơn và có khả năng xử lý các tác vụ và cuộc hội thoại phức tạp.

Tương lai của trợ lý ảo AI đầy hứa hẹn với những tiến bộ không ngừng của công nghệ AI (Nguồn: Freepik)
Tương lai của trợ lý ảo AI đầy hứa hẹn với những tiến bộ không ngừng của công nghệ AI (Nguồn: Freepik)

Người dùng có thể mong đợi sự tích hợp chặt chẽ giữa trợ lý ảo với các thiết bị và dịch vụ khác, mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch và cá nhân hóa hơn. Hơn nữa, sự phát triển của Internet of Things (IoT) có thể sẽ mở rộng khả năng mà trợ lý ảo có thể thực hiện.

Trong lĩnh vực kinh doanh, trợ lý ảo AI sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong dịch vụ khách hàng, bán hàng và marketing, nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng.

Khi trợ lý ảo AI tiến bộ hơn và giống con người hơn có thể đảm nhận các vai trò mới trong huấn luyện cá nhân, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, làm thay đổi hơn nữa cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Trên đây Vbee vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin về trợ lý ảo. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn thêm các thông tin bổ ích mới!

Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
MỤC LỤC
Try for Free