Sách nói audiobook đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành xuất bản hiện đại. Từ đó khiến cho nhu cầu xuất bản tăng cao. Và Vbee sẽ bật mí bạn cách tạo sách nói audiobook nhanh nhất trong bài viết dưới đây.

Sách nói audiobook là gì?

Sách nói audiobook là bản ghi âm nội dung của sách được truyền đạt thông qua giọng đọc của con người. Bạn chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối để nghe, thay vì phải đọc sách trên giấy hay màn hình điện tử. Điều này rất tiện lợi cho việc nghe sách khi đang di chuyển hay làm việc khác

cách tạo sách nói audiobook
Sách nói audiobook đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trên thế giới. (Nguồn: freepik.com)

Sách nói đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Nó đã giúp họ có được trải nghiệm âm thanh mọi lúc mọi nơi. Hiện tại, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai quốc gia hàng đầu về sách nói, chiếm khoảng một phần ba thị trường. Các quốc gia khác chiếm 2/3 thị phần kinh doanh sách nói và đang bắt kịp nhanh chóng.

Ngoài ra, theo một báo cáo trên Publishersweekly.com, một số nhà xuất bản lớn trên thế giới đã đầu tư hàng triệu đô la để thiết lập các phòng thu âm sách nói, đăng ký người kể chuyện lồng tiếng để tăng tốc quá trình sản xuất. Điều này đã khiến số lượng sách nói mới được phát hành tăng 18%. Vào năm 2019, khoảng 60.303 đầu sách mới đã được sản xuất. Con số này tăng rất nhiều so với con số 44.685 đầu sách mới được phát hành một năm trước đó.

Vì sao hiện nay sách nói được ưa chuộng?

Đại dịch đã dẫn đến việc các hiệu sách đóng cửa hơn ba tháng ở nhiều quốc gia. Vì vậy, mọi người chuyển sang sử dụng sách nói để duy trì sở thích đọc của họ. Các nhà bán lẻ và nhà xuất bản lớn đã cung cấp nội dung miễn phí để thu hút nhiều người hơn nữa sử dụng sách nói kỹ thuật số.

Tận dụng tối đa thời gian

Mặc dù không có nhiều sự khác biệt giữa việc đọc một cuốn sách. Nhưng sách nói audiobook giúp mọi người có thể làm được nhiều hơn. Bây giờ, họ có thể vừa nghe một cuốn sách vừa làm các công việc khác như đi dạo, dọn dẹp… và có thể rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành một cuốn sách.

cách tạo sách nói audiobook
Bạn có thể vừa nghe sách nói audiobook, vừa thực hiện các công việc khác giúp tiết kiệm tối đa thời gian. (Nguồn: freepik.com)

Giúp cho người khuyết tật có thể tiếp cận thông tin

Với những người gặp phải các vấn đề khiếm khuyết về thị lực, sách nói được xem là một công cụ vô cùng hữu ích. Dù gặp hạn chế về khả năng nhìn hay khả năng đọc, họ vẫn có thể lắng nghe và tiếp cận kiến thức hay thông tin hàng ngày.

Hạn chế áp lực cho mắt

Khi mà phần lớn thời gian hiện nay mọi người phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thì việc lựa chọn sách nói sẽ giúp giảm áp lực cho mắt. Từ đó, khiến mắt không bị khô, mỏi, giảm thị lực hay mắc các bệnh khác về mắt.

Sách nói audiobook tốt cho sức khỏe tâm thần

Theo một báo cáo của Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói và Edison Research, hơn 73% người dùng sách nói rằng nghe sách nói là thư giãn và khoảng 55% trong số họ nói rằng họ nghe sách nói khi muốn có thời gian cho riêng mình. Cả hai con số này đều khá lớn.

cách tạo sách nói audiobook
Sách nói giúp người nghe cảm thấy thư giãn và thoải mái. (Nguồn: freepik.com)

Xu hướng phát triển sách nói hiện nay tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, ngành công nghiệp audiobook ở Việt Nam cũng bắt đầu có những tín hiệu phát triển đầy hứa hẹn. Với nhiều yếu tố thuận lợi như thị trường đầy tiềm năng với dân số trên 90 triệu người, là nước có dân số sử dụng smartphone đứng thứ hai Đông Nam Á…

Tuy có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai nhưng lại có những hạn chế về công nghệ. Dẫn tới chi phí sản xuất sách nói thủ công trở nên đắt đỏ gấp nhiều lần so với sách in. Chính vì vậy việc ứng dụng công nghệ Text to Speech – công nghệ chuyển đổi giọng nói thành văn bản hiện nay được xem là giải pháp ưu việt hàng đầu để xuất bản sách nói.

Xu hướng ứng dụng công nghệ Text To Speech vào lĩnh vực sách nói đang dần trở thành tương lai của ngành công nghiệp này. Nó được các “ông lớn” như Google và Amazon cùng hưởng ứng.

Tại thị trường giọng đọc tiếng Việt, công nghệ Text To Speech hiện được Vbee phát triển trong Vbee AIVoice Studio ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tạo ra các giọng đọc tự động không mất nhiều thời gian, chi phí sẽ là cách tạo sách nói audiobook ưu việt dành cho các doanh nghiệp xuất bản.

cách tạo sách nói audiobook
Tại Việt Nam, sách nói audiobook đang có xu hướng trở nên phổ biến hơn. (Nguồn: freepik.com)

Cách làm sách nói audiobook ứng dụng công nghệ Text to Speech vào xuất bản sách

Vbee AIVoice Studio là một trong số ít nền tảng hỗ trợ chuyển đổi giọng nói thành văn bản (Text To Speech) “Made in Vietnam”. Các giọng đọc được tạo ra từ nền tảng này có các đặc trưng như:

  • Đầy đủ giọng đọc nam, nữ, giọng đọc 3 miền Bắc, Trung, Nam.
  • Không chỉ tiếng Việt, Vbee AIVoice Studio còn hỗ trợ chuyển đổi đến hơn 50 ngôn ngữ nước ngoài.
  • Giọng đọc tự nhiên, phát âm chính xác, ngắt nghỉ đúng chỗ giống như giọng thật.
  • Có thể hiệu chỉnh âm thanh chuyên nghiệp.

Không quá phức tạp, không cần mất quá nhiều thời gian thu âm, cách tạo sách nói audiobook với Vbee AIVoice Studio sẽ giúp bạn sản xuất các file audio một cách nhanh chóng. Chỉ cần văn bản nội dung sách, bạn có thể truy cập vào website vbee.vn, đăng nhập và thêm nội dung, lựa chọn giọng nói và điều chỉnh các thông số âm thanh cho phù hợp để tiến hành chuyển đổi. Như vậy là bạn đã có thể tạo ra một bản sách nói hoàn chỉnh.

Chỉ cần văn bản nội dung sách, bạn có thể thực hiện thành công cách tạo sách nói audiobook tự động với Vbee.
Chỉ cần văn bản nội dung sách, bạn có thể thực hiện thành công cách tạo sách nói audiobook tự động với Vbee.

Những ưu điểm khi lựa chọn cách làm audio truyện với Vbee AIVoice Studio

Thay vì sử dụng giọng thật, cách tạo sách nói audiobook với Vbee AI Voice Studio có nhiều ưu điểm nổi trội như:

Cách tạo sách nói audiobook không cần người thu âm

Vbee AIVoice Studio hỗ trợ sản xuất sách nói audiobook bằng giọng đọc AI nhanh chóng. Từ đó, tạo điều kiện cho các nhà xuất bản có thể sản xuất hàng loạt, dẫn đến thời gian bán ra thị trường nhanh hơn và sách nói rẻ hơn.

Đa dạng giọng đọc hấp dẫn cho từng thể loại sách

Việc sở hữu đến 200 giọng đọc khác nhau của Vbee AIVoice Studio giúp cho các nhà xuất bản có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với từng thể loại sách. Từ đó mang lại sự hấp dẫn cho người nghe.

> Chi tiết: Top 5 phần mềm tạo sách nói ứng dụng giọng nói ảo phổ biến

Cách tạo sách nói audiobook
Cách tạo sách nói audiobook với Vbee AIVoice Studio sẽ giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn về giọng đọc.

Rút ngắn tối đa thời gian khi lựa chọn cách tạo sách nói audiobook

So với việc thu âm từng câu, từng chữ, cách tạo sách nói audiobook với Vbee AIVoice Studio sẽ giúp các nhà xuất bản tiết kiệm tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng giọng đọc. Từ đó, có thể tăng số lượng sách xuất bản một cách hiệu quả.

Nhìn chung, sách nói audiobook đang phát triển và sẽ tiến xa hơn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Việc áp dụng cách tạo sách nói audiobook với Vbee AIVoice Studio sẽ đem lại công cụ tân tiến nhất cho doanh nghiệp sách nói, góp phần phát triển ngành xuất bản thời 4.0.

Trên đây là những chia sẻ về cách tạo sách nói audiobook. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất bản có thêm giải pháp để nâng cao năng suất tạo sách nói đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

Xem thêm:

Try for Free