Không cần đến MC thu âm lồng tiếng, giờ đây, cách tạo âm thanh audio đã trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều với công cụ chuyển văn bản thành giọng nói. Sự xuất hiện của các công cụ này đã giúp cho quá trình sản xuất audio được tối ưu hơn rất nhiều. Để ứng dụng hiệu quả, hãy cùng Vbee tìm hiểu các cách sản xuất audio với công cụ này nhé!

Tạo âm thanh audio từ văn bản cần lưu ý đến yếu tố nào?

Nếu đang có ý định thực hiện cách tạo âm thanh audio, bạn cần lưu ý phát âm chính xác là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nếu phát âm sai, phát âm không chính xác sẽ khiến người nghe hiểu sai lệch về nội dung, không nắm rõ được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Chính vì vậy, để khắc phục điều này, công nghệ Vbee AIVoice Studio đã được Vbee phát triển. Công cụ chuyển văn bản thành giọng nói sẽ đem lại hiệu quả phát âm chính xác, tự nhiên, truyền cảm cho người dùng. 

cách tạo âm thanh audio
Tạo âm thanh audio cần hết sức chú ý đến phát âm để có thể truyền tải chính xác thông điệp. (Nguồn: freepik.com)

Giới thiệu tổng quan về Vbee AIVoice Studio

Vbee AIVoice Studio là một trong những giải pháp nằm trong hệ sinh thái Vbee AI hội thoại, đã mở ra một kỷ nguyên mới về tổng hợp tiếng nói với các giọng nói AI tự nhiên, giàu cảm xúc.

Giọng nói trí tuệ nhân tạo – giọng nói được tổng hợp từ công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói Text To Speech (TTS). Nó được thưc hiện hoàn toàn bởi máy móc và cho ngữ điệu, giọng đọc như con người. Nhờ có ứng dụng giọng nói trí tuệ nhân tạo mà giao tiếp người và máy trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn bao giờ hết.

Vbee AIVoice Studio là giải pháp tạo âm thanh audio với phát âm chuẩn, tự nhiên một cách nhanh chóng.
Vbee AIVoice Studio là giải pháp tạo âm thanh audio với phát âm chuẩn, tự nhiên một cách nhanh chóng.

Với Vbee AIVoice Studio, các nhà sáng tạo nội dung có thể nhanh chóng tạo ra giọng nói từ văn bản chỉ trong vài giây, giúp tiết kiệm hơn 90% thời gian và ngân sách cho nhân sự cũng như quá trình vận hành.

Hơn 200 giọng đọc của Vbee đều vô cùng đa dạng về vùng miền (Bắc, Trung, Nam) và giới tính. Đó chính là điểm nhấn làm nên sự khác biệt của giọng Vbee và giọng Google. Nếu giọng đọc chị Google cứng nhắc và không có điểm nhấn, thì ngược lại, giọng nói Vbee đem lại:

 • Phát âm chuẩn, ngắt nghỉ đúng câu, đúng chỗ.
 • Giọng nói truyền cảm, có cảm xúc như con người.
 • Đầy đủ giọng đọc theo giới tính, vùng miền.
 • Hỗ trợ giọng nói đa ngôn ngữ với hơn 50 ngôn ngữ nước ngoài.
 • Tái tạo giọng với chỉ 4 giờ.

Đọc thêm: Sound of text tiếng Việt là gì? Sử dụng hiệu quả như thế nào?

Cách tạo âm thanh audio với Vbee AIVoice Studio có thể ứng dụng vào lĩnh vực nào?

Với khả năng phát âm chuyển, cách tạo âm thanh audio với Vbee AIVoice Studio có thể ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực như:

 • Báo nói: Chuyển tin tức từ văn bản sang tin tức nói, thay đổi phương thức tiếp cận tin tức.
 • Sách nói, E-Learning: Chuyển sách truyền thống sang sách audio, nghe sách thay vì đọc sách.
 • Sản xuất content tự động: Thay đổi cách sản xuất audio, file âm thanh, video lồng tiếng từ thu âm truyền thống sang tự động bằng AI với giọng phát âm chuẩn, tự nhiên, chân thực.
 • Tổng đài nhân tạo: Tạo ra các tổng đài viên ảo tương tác hai chiều với con người bằng giọng nói có cảm xúc như người thật.
 • Các thiết bị IoT, Smart home, Smart city: Khiến các thiết “biết nói” và có khả năng tương tác với con người bằng âm thanh.
 • Học tập: Nội dung bài giảng, thuyết trình được tích hợp giọng nói hoặc chuyển thể thành audio, video để tiện theo dõi, đặc biệt hữu ích với những học sinh gặp khó khăn trong việc đọc, viết.
 • Ứng dụng cách tạo âm thanh audio với Vbee AIVoice Studio trong truyền thanh thông minh: Tự động hóa hệ thống loa phường bằng phát thanh viên nhân tạo.
 • Marketing: Sản xuất video trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Youtube…; Podcast, Voice broadcasting, AI content,… giúp truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, mạch lạc, chính xác để thu hút người xem.
Cách tạo âm thanh audio
Cách tạo âm thanh audio với Vbee AIVoice Studio được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực.

Hướng dẫn cách tạo âm thanh audio hiệu quả bằng Vbee AIVoice Studio

Là cách tạo âm thanh audio bằng công cụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói trực tuyến, Vbee đang thực hiện và đáp ứng tốt giải pháp Text To Speech mà mình đem lại. Với các tính năng thường xuyên được cập nhật và thêm mới, Vbee giúp người dùng tăng thêm trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm. Với Vbee, để chuyển một văn bản sang giọng nói, bạn chỉ cần thao tác rất đơn giản.

Thêm văn bản

Linh hồn của video luôn là nội dung và câu chuyện bên trong mà nó đem đến cho người xem. Hãy lựa chọn các chủ đề một cách kĩ lưỡng để phù hợp với kênh và mục đích của bạn. Khi nhập văn bản vào khung chuyển đổi, bạn cần rà soát lại chính tả và các lỗi ký tự trong nội dung. Để chắc chắn rằng, khi chuyển văn bản sẽ không gặp phải sai sót gì.

Để thực hiện cách tạo âm thanh audio bằng Vbee AIVoice Studio, bạn chỉ cần thêm, chính sửa và chuyển văn bản thành giọng nói.
Để thực hiện cách tạo âm thanh audio bằng Vbee AIVoice Studio, bạn chỉ cần thêm, chính sửa và chuyển văn bản thành giọng nói.

Hiệu chỉnh văn bản

Sau khi thêm nội dung, bước tiếp theo bạn cần làm là thêm vào các hiệu chỉnh. Tuỳ vào loại văn bản, bạn có thể lựa chọn các giọng đọc khác nhau. Đó có thể là giọng nam hoặc giọng nữ. Có thể là giọng đọc miền Bắc, miền Trung, miền Nam tuỳ vào mục đích của bạn. Công nghệ Sound Of Text tiếng Việt của Vbee đa dạng giọng đọc nam/nữ. Đầy đủ 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bạn có thể thoải mái lựa chọn chất giọng lồng tiếng để phù hợp với mỗi clip của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tạo audio tiếng nước ngoài rất dễ dàng. Vbee AIVoice Studio hỗ trợ đa ngôn ngữ với hơn 50 ngôn ngữ trên thế giới. Đặc biệt, bạn có thể thêm vào văn bản những đoạn ngắt nghỉ dài. Hoặc thêm vào nhạc nền để tăng thêm phần sinh động cho audio.

Chuyển văn bản thành giọng nói

Bước cuối cùng là chuyển văn bản thành giọng nói. Bạn có thể nghe thử, sau đó chỉnh sửa lại văn bản trước khi chuyển đổi. Điều này sẽ giúp cho audio của bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Bởi những sai sót trong cách ngắt nghỉ, phát âm đã được bạn sửa chữa kịp thời.

Nếu audio chưa lôi cuốn, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa audio bằng cách sử dụng tính năng “Hiệu chỉnh”. Bạn có thể:

 • Tăng/ giảm âm lượng audio.
 • Tạo vang vọng.
 • Tăng tốc độ giọng đọc…
Bạn có thể nghe thử âm thanh audio và tiến hành chuyển đổi.
Bạn có thể nghe thử âm thanh audio và tiến hành chuyển đổi.

Như vậy là bạn đã thực hiện thành công cách tạo âm thanh audio. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn audio của mình “hay hơn”, “lôi cuốn hơn”, thì cần phải “bỏ túi” các mẹo sau.

“Mẹo” sử dụng công cụ Vbee AIVoice Studio hiệu quả

Cái gì hay cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng câu chữ, Vbee AIVoice Studio cũng vậy. Nếu bạn muốn có một audio hay, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều công sức hơn.

Vbee sẽ “bật mí” một vài mẹo nhỏ giúp các bạn thực hiện cách tạo âm thanh audio một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng thẻ Breaktime để ngắt nghỉ đúng điệu

Đây là một tính năng vô cùng hữu dụng của Vbee AIVoice Studio. Bạn không cần phải dùng dấu chấm câu để tạo độ nghỉ dài nữa. Bạn chỉ cần dùng thẻ Breaktime, thêm số giây mà bạn muốn nghỉ là xong. Thao tác rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Thẻ Breaktime trong Vbee AIVoice Studio giúp giọng đọc ngắt nghỉ đúng điệu.
Thẻ Breaktime trong Vbee AIVoice Studio giúp giọng đọc ngắt nghỉ đúng điệu.

Chia đoạn văn bản

Các bạn nên chia văn bản thành các đoạn văn nhỏ khi dùng Vbee AIVoice Studio. Với những văn bản dài, Vbee sẽ mất thời gian chuyển đổi. Nhưng với những văn bản ngắn, thời gian chuyển đổi rất nhanh chóng. Không chỉ vậy, với những văn bản ngắn, bạn có thể lồng tiếng vào video một cách chủ động. Hội thoại nào ứng với audio đó, vô cùng tự nhiên và khớp từng khung hình.

Hiệu chỉnh âm thanh ngay sau khi chuyển đổi

Vbee AIVoice Studio phiên bản mới đã cập nhật thêm nhiều hiệu ứng âm thanh. Bạn có thể sử dụng để tăng độ hấp dẫn cho audio. Việc hiệu chỉnh nhanh chóng và trực tiếp này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm video. Bởi bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa audio trong quá trình làm video nữa. 

Cách tạo âm thanh audio có hiệu ứng bóp méo

Dạo gần đây lướt Tiktok, Facebook, các bạn đều có thể nghe thấy giọng chị MC BeatVN. Đó chính là 1 trong những giọng đọc tự động cao cấp của Vbee AIVoice Studio. Nhưng giọng này nghe khá lạ. Đó là bởi vì chị MC đã được hiệu chỉnh âm thanh “một chút”. Vì vậy giọng đọc trở nên khá thú vị và thu hút người nghe. Để thực hiện cách tạo âm thanh audio có giọng như thế này, bạn chỉ cần làm theo video hướng dẫn dưới đây của Vbee.

Cách tạo âm thanh audio có hiệu ứng vang vọng

Với hiệu ứng “Vang vọng”, giọng đọc tự động của bạn sẽ:

 • Trở nên “có hồn” và có chiều sâu hơn rất nhiều.
 • Khiến người nghe tập trung hơn vào nội dung bạn truyền tải.
 • Phù hợp cho giọng đọc truyện, giọng kể truyện ma, giọng đọc lịch sử…

Để tạo hiệu ứng vang vọng, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới dây của Vbee nhé!

Cách tạo âm thanh audio với hiệu ứng đọc nhanh (Speed Up)

Đây cũng là một trong những hiệu ứng được khách hàng sử dụng nhiều nhất của Vbee. Bạn chỉ cần tăng tốc độ của giọng đọc ban đầu đến một chỉ số nhất định. Như vậy, bạn đã có ngay một audio mới hoàn toàn. Giọng đọc nhanh giúp audio của bạn trở nên “độc”, “lạ” và hóm hỉnh hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về cách tạo âm thanh audio với Vbee AIVoice Studio. Hy vọng chúng sẽ có ích trong quá trình làm việc của các bạn. Và để đăng ký và sử dụng Vbee Text To Speech, bạn đọc có thể truy cập Vbee.vn để sử dụng miễn phí dịch vụ hữu ích này.

Xem thêm: 

Try for Free