Ứng dụng phát thanh viên ảo truyền thông trong đời sống

Có thể bạn không để ý nhưng phát thanh viên ảo truyền thông luôn có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống. Như trong thông báo tại các tòa nhà tư chung cư, văn phòng, giọng nói thông báo tại sân bay, bến tàu, loa phát thanh phường/xã… Cùng Vbee tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Phát thanh viên ảo truyền thông là gì?

Phát thanh viên ảo truyền thông là những giọng đọc không tồn tại thực tế nhưng có thể thực hiện các thông báo qua công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói (Text To Speech). Hiểu đơn giản, các thông báo mà bạn nghe được từ các phát thanh viên này đều được tạo ra bởi giọng nói nhân tạo.

phát thanh viên ảo truyền thông
Phát thanh viên ảo truyền thông có thể đưa ra các thông báo bằng giọng nói như người thật nhờ ứng dụng Text To Speech. (Nguồn: freepik.com)

Tại sao nên sử dụng phát thanh viên ảo truyền thông?

Sự ra đời của phát thanh viên ảo truyền thông được xem là một thành tựu to lớn trong thời buổi công nghệ hiện đại. Nếu như trước đây, việc truyền tải thông tin được thực hiện bởi con người – các phát thanh viên truyền thống thì hiện nay, sự thay thế của phát thanh viên ảo đã trở thành giải pháp ưu việt hơn khi có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại từ hình thức trước đây như: 

Tiết kiệm nguồn nhân lực cho các cơ quan, doanh nghiệp

Nhờ ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói, các phát thanh viên ảo truyền thông có thể đưa ra chính xác nội dung thông báo theo từng câu, từng chữ đã được thiết lập. Đồng thời, có thể thực hiện phát đi phát lại thông báo nhiều lần. Nhờ vậy, các cơ quan, doanh nghiệp không cần phải sử dụng đến quá nhiều nhân lực.

Linh động về thời gian

Các phát thanh viên ảo truyền thông hoạt động 24/7, có thể đưa ra thông báo bất kỳ thời điểm nào trong ngày để truyền tải thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất đến tất cả mọi người. Đây là điều mà các phát thanh viên truyền thống không thể làm được.

Tiết kiệm chi phí

Nhờ khả năng thay thế phát thanh viên truyền thống mà các phát thanh viên ảo truyền thông có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí nhân lực. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần đầu tư cho các thiết bị thu âm khi giọng đọc được tạo ra từ hoàn toàn từ công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói một cách nhanh chóng.

phát thanh viên ảo truyền thông
Phát thanh viên ảo truyền thông có thể đưa ra thông báo bất kỳ thời điểm nào trong ngày. (Nguồn: freepik.com)

Tạo thông báo đơn giản, nhanh chóng

Nếu như trước kia hình thức phát thanh viên truyền thống yêu cầu phải thu âm trước và tiến hành chỉnh sửa để tạo file audio hoàn chỉnh thì hiện nay, với công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói, chỉ sau một vài phút, các file audio chuẩn chỉnh đã được ra đời. 

Tạo thông báo đa ngôn ngữ

Một ưu điểm quan trọng khác của việc cá nhân hóa AI bằng giọng nói là khả năng cung cấp các tính năng hỗ trợ và trợ năng đa ngôn ngữ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của hành khách từ các nền tảng và khả năng ngôn ngữ khác nhau. Hệ thống Text to Speech có thể tạo thông báo bằng nhiều ngôn ngữ, cho phép cơ quan quản lý vận tải tiếp cận đối tượng rộng hơn và nâng cao trải nghiệm cho khách du lịch quốc tế và cộng đồng đa văn hóa.

Tạo điều kiện tiếp cận thông tin dễ dàng

Phát thanh viên ảo truyền thông có thể cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật học tập hay những người khiếm khuyết về thị giác, cho phép họ truy cập thông tin một cách độc lập, dễ dàng để họ có thể nắm bắt thông tin, sự kiện đang diễn ra.

Ứng dụng phát thanh viên ảo truyền thông trong cuộc sống

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn phát thanh viên truyền thống, phát thanh viên ảo truyền thông ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực đời sống. Ví dụ như:

Phát thanh viên ảo thông báo lịch trình tự động cho khách hàng tại bến xe/ sân bay

Phát thanh viên ảo có khả năng tự động cập nhật thông tin về lịch trình, thời gian, và số xe cho khách hàng tại các bến xe mà không cần thu âm trước. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đơn giản hóa quá trình vận hành, đồng thời đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ tại các bến xe, bến tàu.

phát thanh viên ảo truyền thông
Thông báo về lịch trình, thời gian, số xe… tại bến xe bằng phát thanh viên ảo truyền thông giúp đơn giản quá trình vận hành. (Nguồn: freepik.com)

Thông báo, quản lý thứ tự khách hàng tại bệnh viện/ ngân hàng

Hàng ngày, bệnh viện và các phòng giao dịch ngân hàng phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân và khách hàng. Để nâng cao hiệu quả công việc và tạo môi trường lành mạnh, việc quản lý thứ tự khách hàng là cần thiết. Phát thanh viên ảo đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và thông báo thứ tự giao dịch hoặc thăm khám, giúp cải thiện quản lý một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hoạt động.

Đưa ra thông báo tại chung cư/ toà nhà/ nhóm dân cư/ trường học

Thông báo tại các tòa chung cư và trường học thường không theo một lịch trình cố định, vì vậy không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng đảm nhận công việc này. Phát thanh viên ảo mang lại giải pháp linh hoạt, cho phép các đơn vị phát thông báo mọi lúc mọi nơi mà không cần có mặt tại phòng thu. Chỉ với một thiết bị di động hay máy tính, việc thông báo trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

> Đọc thêm: Cách tạo sách nói audiobook không cần thu âm với Text To Speech

phát thanh viên ảo truyền thông
Phát thanh viên ảo truyền thông được ứng dụng để đưa ra các thông báo tại chung cư, trường học. (Nguồn: freepik.com)

Thông báo tại các điểm du lịch

Trong các bảo tàng, công viên và điểm du lịch, phát thanh viên ảo truyền thông có thể mang đến cho khách trải nghiệm hấp dẫn và cá nhân hóa cao bằng cách cung cấp thông tin phù hợp dựa trên sở thích, mối quan tâm của họ. Đồng thời có thể cung cấp các đề xuất, thông tin chi tiết và nội dung đa phương tiện có liên quan, tạo ra các hướng dẫn tiên tiến cho các điểm du lịch.

Vbee AIVoice Studio – giải pháp tối ưu tạo phát thanh viên ảo truyền thông cho doanh nghiệp

Vbee AIVoice Studio tận dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói, cho phép doanh nghiệp tạo phát thanh viên ảo với giọng đọc tự nhiên, gần giống như con người. Tùy vào vùng miền, khu vực và đối tượng khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn từ một loạt các giọng đọc đa dạng như:

  • Giọng đọc đặc trưng của miền Bắc, Trung, Nam.
  • Giọng đọc nam, nữ.
  • Giọng đọc bằng tiếng Việt và hơn 50 ngôn ngữ quốc tế khác như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật,…
phát thanh viên ảo truyền thông
Vbee AIVoice Studio ứng dụng công nghệ Text To Speech là giải pháp tạo phát thanh viên ảo truyền thông tối ưu cho doanh nghiệp.

Vbee AIVoice nâng cao trải nghiệm với khả năng xử lý văn bản bằng AI, cho phép các phát thanh viên ảo phát âm chuẩn xác và ngắt quãng hợp lý, đảm bảo thông tin được truyền đạt một cách chính xác và dễ hiểu. Thêm vào đó, ứng dụng tích hợp API cho phép tự động phát các thông báo và cập nhật liên tục thông tin cho khách hàng, như các thông báo tại bến xe hay sân bay, giúp hành khách cập nhật kịp thời các chi tiết lịch trình và thời gian. 

Một ưu điểm chính của Vbee AIVoice là khả năng tạo ra giọng nói đa ngôn ngữ và duy trì chất lượng nhất quán. Bằng cách điều chỉnh các đặc điểm giọng nói phù hợp, Vbee AIVoice đảm bảo rằng giọng nói nhân tạo nghe tự nhiên và trôi chảy trong các ngữ cảnh khác nhau. 

Sử dụng Vbee AIVoice không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu công đoạn thu âm, cho phép doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra phát thanh viên ảo hiệu quả chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính. Trên đây là những thông tin về phát thanh viên ảo truyền thông. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm phương án tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

4 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
MỤC LỤC
Try for Free