Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đang phát triển với tốc độ cao và tác động đến nhiều khía cạnh, lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên có một số quan niệm sai lầm về AI và những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này. Để hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo AI, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vbee.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Phân loại và ứng dụng thực tiễn
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Phân loại và ứng dụng thực tiễn

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI được hiểu là một loạt công nghệ giúp máy tính thực hiện các tác vụ nâng cao, chẳng hạn như nhận thức trực quan, hiểu và dịch ngôn ngữ, phân tích dữ liệu, trả lời câu hỏi, sáng tạo nghệ thuật, tạo video,….

Trí tuệ nhân tạo AI đề cập đến một tập hợp công nghệ khác nhau (Nguồn: Freepik)
Trí tuệ nhân tạo AI đề cập đến một tập hợp công nghệ khác nhau (Nguồn: Freepik)

Đóng vai trò là “xương sống” của điện toán hiện đại, trí tuệ nhân tạo AI có thể dễ dàng chuyển đổi lời nhắc văn bản thành hình ảnh chất lượng cao, đơn giản hóa việc xóa nền ảnh và thậm chí thu hút khách hàng thông qua các chatbot được hỗ trợ bởi AI.

Phân loại trí tuệ nhân tạo AI

Phân loại AI

Dựa trên sự phát triển và thông thạo, AI được phân thành 3 loại: 

 • Narrow AI hay còn được gọi là Weak AI, thường thực hiện một nhiệm vụ cụ thể với hiệu quả cực cao, bắt chước trí thông minh của con người.
 • Strong AI hay còn được gọi là General AI về cơ bản không có sự khác biệt giữa máy móc và con người. Đây là loại trí tuệ nhân tạo AI mà chúng ta thấy trong phim, cụ thể là robot.
 • Super AI (siêu trí tuệ nhân tạo): Super AI là phiên bản trí tuệ nhân tạo AI vượt trội hơn trí tuệ con người và có thể thực hiện mọi nhiệm vụ tốt hơn con người. Một cỗ máy được trang bị siêu trí tuệ nhân tạo có khả năng tư duy, lý luận, giải câu đố, đưa ra phán đoán, học hỏi và tự giao tiếp. Ngày nay, Super AI chỉ là khái niệm mang tính giả thuyết nhưng đại diện cho tương lai của trí tuệ nhân tạo AI.
Super AI chỉ là khái niệm mang tính giả thuyết nhưng đại diện cho tương lai của trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Freepik)
Super AI chỉ là khái niệm mang tính giả thuyết nhưng đại diện cho tương lai của trí tuệ nhân tạo AI (Nguồn: Freepik)

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI rất phức tạp và đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, về cơ bản có thể chia thành 4 loại dưới đây:

1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Đây là loại trí tuệ nhân tạo AI cơ bản, không lưu trữ kinh nghiệm hoặc ký ức trong quá khứ cho các hành động trong tương lai. Những hệ thống như vậy tập trung vào các tình huống hiện tại và phản ứng dựa trên hành động tốt nhất có thể.

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với bộ nhớ hạn chế có thể lưu trữ và sử dụng những trải nghiệm hoặc dữ liệu trong quá khứ trong một khoảng thời gian ngắn.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Loại trí tuệ nhân tạo AI này có thể hiểu được cảm xúc và niềm tin của con người và tương tác xã hội như con người.

4. Tự nhận thức

AI tự nhận thức xử lý các cỗ máy siêu thông minh bằng ý thức, tình cảm, cảm xúc và niềm tin. Những hệ thống như vậy được cho là thông minh hơn trí óc con người và có thể thực hiện tốt hơn chúng ta trong các nhiệm vụ được giao.

Trí tuệ nhân tạo AI tự nhận thức vẫn còn là một thực tế xa vời, nhưng những nỗ lực đang được thực hiện theo hướng này.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo AI đã được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp để nâng cao hiệu quả, độ chính xác và năng suất. Một số ứng dụng phổ biến nhất của AI phải kể đến như:

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống (Nguồn: Freepik)
Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống (Nguồn: Freepik)
 • Chăm sóc sức khỏe: Trí tuệ nhân tạo AI được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhiều mục đích khác nhau như chẩn đoán bệnh, dự đoán kết quả của bệnh nhân,….
 • Tài chính: Thực hiện các tác vụ như chấm điểm tín dụng, phát hiện gian lận, quản lý danh mục đầu tư và dự báo tài chính.
 • Bán lẻ: Công nghệ AI được sử dụng trong ngành bán lẻ cho các ứng dụng như dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu và tiếp thị cá nhân hóa.
 • Sản xuất: Hỗ trợ các nhiệm vụ như kiểm soát chất lượng, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
 • Giao thông vận tải: AI được ứng dụng trong giao thông vận tải để tối ưu hóa các tuyến đường, cải thiện lưu lượng giao thông và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.
 • Giáo dục: Cá nhân hóa trải nghiệm học tập, cải thiện sự tham gia của sinh viên và cung cấp tài nguyên giáo dục.
 • Marketing: Ứng dụng của AI trong lĩnh vực marketing cho các nhiệm vụ như phân khúc khách hàng, đề xuất được cá nhân hóa và phân tích đối tượng theo thời gian thực.
 • Gaming: Công nghệ AI có thể phát triển các nhân vật trong game thông minh và cung cấp trải nghiệm chơi game được cá nhân hóa.
 • Bảo mật: Các ứng dụng phổ biến như nhận dạng khuôn mặt, phát hiện xâm nhập và phân tích mối đe dọa mạng.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP): AI được sử dụng trong NLP cho các nhiệm vụ như nhận dạng giọng nói, dịch máy và phân tích tình cảm.

5 sự thật thú vị về trí tuệ nhân tạo AI

1. Phần lớn các phần mềm chat bot dùng giọng nữ

Bạn có để ý, Siri, Alexa, Cortana hay các phần mềm hỗ trợ trong ngân hàng, đều có giọng nói mặc định là của nữ giới? Tại sao ư? Vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Phần lớn con người (cả nam và nữ giới) đều dễ bị hấp dẫn bởi một giọng nữ, hơn là giọng nam.

>>Tham khảo: #7 app chỉnh giọng nói nam, nữ thú vị thay đổi linh hoạt

2. Năm 2025 là năm của “Thú cưng ảo”

Thú cưng thì cũng đáng yêu đấy! Nhưng “thú cưng ảo AI” thì sao? Ngoài việc chúng vẫn rất đáng yêu, bạn sẽ ko cần phải lo chăm sóc, cho ăn. Và đặc biệt là không lo chúng ốm đau, bị bắt trộm, hay qua đời. Thật tuyệt đúng không?

3. Trí tuệ nhân tạo AI có thể “đọc suy nghĩ” của bạn

Đáng sợ đúng không? Một phương pháp luận mới đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu robot. Để có thể tạo ra những mô phỏng và dự đoán về suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng máy quét FMRI.

Có thể bạn chưa biết, trí tuệ nhân tạo AI có thể "đọc suy nghĩ" của bạn (Nguồn: Freepik)
Có thể bạn chưa biết, trí tuệ nhân tạo AI có thể “đọc suy nghĩ” của bạn (Nguồn: Freepik)

Trí tuệ nhân tạo AI được thiết kế để xây dựng một hình ảnh từ não của bạn và so sánh nó với các dự đoán khác. Từ đó cho ra kết quả gần với thực tế nhất. Vì vậy, về cơ bản AI thực sự có thể “đọc” suy nghĩ của chúng ta!

4. AI sẽ thay thế ít nhất 6% cơ hội việc làm

Điều này đồng nghĩa với khoảng 1.160.000 người không có việc làm chỉ tính riêng tại Canada. Mặc dù hữu ích trong việc cắt giảm chi phí kinh doanh, nhưng sự phát triển của AI cũng tiềm ẩn các vấn đề nghiêm trọng. Theo The Guardian, các công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng sẽ đối mặt với mối đe dọa lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo AI.

5. AI cũng có quốc tịch và passport

Sophia, một mẫu robot được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã được đảm bảo quyền công dân tại Ả Rập Xê Út. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi khi công chúng thắc mắc và đặt câu hỏi liệu robot có nên có quyền như con người hay không.

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ luôn thay đổi và phát triển, và trong thời đại V.U.C.A như hiện nay, những sự thay đổi đó không phải bằng thập kỷ, hay bằng năm mà theo từng phút, từng giờ. Nắm bắt lấy công nghệ AI, chính là giải pháp khôn ngoan nhất để nắm bắt tương lai.

Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Try for Free