Voice Biometrics là gì? Tìm hiểu công nghệ sinh trắc học giọng nói

Công nghệ Voice Biometrics hay còn gọi là nhận dạng giọng nói (voice ID) ngày càng trở nên phổ biến trong việc xác thực người dùng nhờ mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả. Trong bài viết này hãy cùng Vbee AIVoice tìm hiểu rõ hơn về Voice Biometrics là gì? Các lĩnh vực ứng dụng Voice Biometrics là gì nhé.

Voice Biometrics là gì?

Voice Biometrics là gì? Voice Biometrics hay sinh trắc học giọng nói là một công nghệ tinh vi được thiết kế xoay quanh các khía cạnh độc đáo của giọng nói của một cá nhân. Về cơ bản, đây là một hình thức xác thực sinh trắc học sử dụng các đặc điểm giọng nói chính để xác định và xác minh danh tính của người nói.

Khác với các dạng dữ liệu sinh trắc học khác như dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt, Voice Biometrics phân tích các đặc điểm riêng biệt được nhúng trong giọng nói của một người. Công nghệ này ghi lại mô hình kỹ thuật số về đặc điểm giọng nói của người nói, tạo ra một công nghệ độc đáo được gọi là “voiceprint”.

Voice Biometrics là gì? Tìm hiểu công nghệ sinh trắc học giọng nói
Voice Biometrics là gì? Tìm hiểu công nghệ sinh trắc học giọng nói

Công nghệ Voice Biometrics được xây dựng dựa trên quan điểm giọng của mỗi người là duy nhất, tương tự như dấu vân tay hoặc mẫu võng mạc. Voiceprint được tạo ra dựa trên một số biến số, bao gồm hình dạng và kích thước cổ họng, đường mũi và các đặc điểm vật lý khác. Tốc độ, nhịp điệu, cách phát âm và trọng âm là những biến số phi vật lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình giọng nói.

Khi Voiceprint được tạo, dữ liệu này sẽ được lưu trữ và sau đó được sử dụng để xác minh chéo hoặc xác thực. Hiệu quả của sinh trắc học giọng nói như một công cụ bảo mật đáng tin cậy phần lớn là do tính độc đáo và đặc điểm phức tạp của giọng nói con người.

Cách thức hoạt động của Voice Biometrics là gì?

Hiểu được cách thức hoạt động của Voice Biometrics là gì giúp bạn nắm được tiềm năng của công nghệ này như thế nào. Dưới đây là tổng quan từng bước về cách thức hoạt động của Voice Biometrics (sinh trắc học giọng nói):

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)
Tìm hiểu cách thức hoạt động của Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)
 • Đăng ký: Bước đầu tiên trong hệ thống sinh trắc giọng nói liên quan đến việc đăng ký. Khách hàng nói vào hệ thống ghi lại mẫu giọng nói và phân tích các đặc điểm giọng nói khác nhau, bao gồm cao độ, trọng âm, nhịp điệu và âm sắc.
 • Tạo Voiceprint: Các tính năng độc đáo từ mẫu này được trích xuất và sử dụng để tạo Voiceprint.
 • Lưu trữ giọng nói: Sau đó, giọng nói sẽ được lưu trữ an toàn trong hệ thống. Bảo mật là điều quan trọng hàng đầu, đảm bảo những giọng nói này được an toàn.
 • Xác thực: Khi cần xác thực trong tương lai, người dùng chỉ cần nói vào hệ thống để xác thực bằng giọng nói.
 • Phân tích giọng nói: Hệ thống sinh trắc học ghi lại giọng nói của khách hàng và so sánh với giọng nói được lưu trữ trước đó.
 • Ra quyết định: Nếu mẫu giọng nói trực tiếp và giọng nói được lưu trữ giống nhau thì quyền truy cập sẽ được cấp. Nếu không, yêu cầu sẽ bị từ chối, cung cấp lớp bảo mật bổ sung để phát hiện gian lận.
 • Học hỏi liên tục: Hệ thống sinh trắc học giọng nói sử dụng mạng thần kinh để liên tục học hỏi và cải thiện độ chính xác của việc xác thực giọng nói của khách hàng.

Quy trình đơn giản nhưng mạnh mẽ này đóng vai trò là cốt lõi của sinh trắc học giọng nói và ứng dụng của công nghệ này trên nhiều lĩnh vực khác nhau, hạn chế các hoạt động gian lận đồng thời đảm bảo trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Ưu nhược điểm của Voice Biometrics là gì?

Ưu điểm của Voice Biometrics là gì?

Công nghệ Voice Biometrics có một số ưu điểm hơn so với các phương thức xác thực danh tính khác:

 • Xác thực nhanh: Tín hiệu giọng nói gần như cố định khi được phân tích trong khoảng thời gian ngắn, cho phép trích xuất các đặc điểm có khả năng phân biệt cao để phân biệt giữa các người dùng.
 • Độ xâm nhập thấp: Không giống như các phương thức xác thực khác yêu cầu sự cộng tác tích cực của người dùng hoặc phần cứng cụ thể, sinh trắc học giọng nói chỉ cần thu âm thanh qua micrô.
 • Xác thực giọng nói an toàn: Giọng nói là một tính năng sinh trắc học duy nhất có thể được sử dụng để xác thực danh tính của một người một cách an toàn.
 • Dễ sử dụng: Người dùng chỉ cần nói vào micrô để hệ thống nhận dạng giọng nói.
 • Tiện lợi: Công nghệ Voice Biometrics cho phép người dùng thực hiện các tác vụ mà không cần gõ phím hoặc sử dụng thiết bị cảm ứng.
 • Hiệu quả cao: Cho phép người dùng thực hiện các tác vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn vì không cần phải gõ phím.
 • Độ chính xác cao: Sinh trắc học giọng nói có thể chính xác hơn thiết bị viết hoặc cảm ứng, ngăn ngừa lỗi và tăng năng suất.
Ưu nhược điểm của Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)
Ưu nhược điểm của Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)

Nhược điểm của Voice Biometrics là gì?

 • Nhiễu nền có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu và do đó ảnh hưởng đến việc xác thực người dùng.
 • Không phải là giải pháp xác thực lý tưởng cho mọi môi trường (ví dụ: không gian ồn ào hoặc nơi công cộng).

Ứng dụng của Voice Biometrics là gì?

Dưới đây là một số lĩnh vực ứng dụng Voice Biometrics (sinh trắc học giọng nói) phổ biến hiện nay:

Lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm (BFSI)

BFSI chiếm thị phần lớn nhất trong các lĩnh vực ứng dụng sinh trắc học giọng nói. Với sự gia tăng của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và fintech, sinh trắc học giọng nói trong ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm sẽ loại bỏ rủi ro và ngăn chặn truy cập gian lận.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng có thể sử dụng công nghệ Voice Biometrics để xác thực các khoản thanh toán dựa trên giọng nói giúp bảo mật cao.

Thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử ứng dụng sinh trắc học giọng nói để thiết lập danh tính người gọi. Ngoài ra công nghệ này cũng được sử dụng trong việc tăng cường bảo mật, hiệu suất và dịch vụ khách hàng thông qua việc sử dụng sinh trắc học giọng nói đa kênh.

Các lĩnh vực ứng dụng của Voice Biometrics là gì?(Nguồn: Freepik)
Các lĩnh vực ứng dụng của Voice Biometrics là gì?(Nguồn: Freepik)

Trung tâm liên lạc

Các doanh nghiệp có thể kết hợp sinh trắc học giọng nói với tự động hóa để xác thực bất kỳ cá nhân nào. Ngoài ra, việc sử dụng sinh trắc học giọng nói để xác minh và xác thực khách hàng giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

FMCG

Trong lĩnh vực FMCG, Voice Biometrics có thể đóng vai trò là chữ ký để xác thực khi truy cập dịch vụ. Mặt khác, công nghệ này cho phép doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm khách hàng phong phú hơn thông qua thanh toán bằng giọng nói, dịch vụ khách hàng được cải thiện,….

Điểm khác nhau giữa nhận dạng giọng nói và Voice Biometrics là gì?

Nhận dạng giọng nói

Nhận dạng giọng nói tự động là một khía cạnh quan trọng của các công nghệ như IVR, trợ lý ảo, di động (ví dụ: điện thoại thông minh) và điện toán. Công nghệ này xác định những từ mà người dùng nói để ứng dụng có thể cung cấp phản hồi.

Voice Biometrics

Sinh trắc học giọng nói xác định các đặc điểm cụ thể của người nói thay vì tập trung vào những từ họ nói để thực hiện hành động. Mỗi giọng nói của người dùng đều có những đặc điểm riêng biệt được xác định bởi mô hình giải phẫu và hành vi lời nói của người dùng. Hình dạng và kích thước của miệng và cổ họng cũng như ngôn ngữ, cao độ và tốc độ nói (nói nhanh hay nói chậm) đều hình thành nên giọng nói của người dùng.

Sự khác nhau giữa nhận dạng giọng nói và Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)
Sự khác nhau giữa nhận dạng giọng nói và Voice Biometrics là gì? (Nguồn: Freepik)

Voice Biometrics ánh xạ các đặc điểm độc đáo của người nói và sau đó sử dụng bản đồ này để nhận dạng người dùng. Người dùng cung cấp một hoặc nhiều mẫu âm thanh mà hệ thống sẽ phân tích để tạo ra giọng nói duy nhất cho người nói.

Công nghệ Voice Biometrics là chìa khóa để xác minh người nói. Kết hợp với ID và mật khẩu hoặc mã PIN, sinh trắc học giọng nói cung cấp xác thực hai yếu tố để có quyền truy cập vào các tài liệu an toàn.

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được Voice Biometrics là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng của Voice Biometrics là gì? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có để tìm hiểu thêm Voicebot là gì nhé.

Xem thêm:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
MỤC LỤC
Try for Free