Làm báo thông minh với giọng đọc nhân tạo Vbee AIVoice

Trong thời đại 4.0, việc ứng dụng công nghệ AI Text To Speech vào truyền thông báo chí đã và đang được nhiều tờ báo nghiên cứu dùng để làm báo thông minh. Ví dụ như báo Dân trí, báo Thanh Niên,… Nhờ đó nâng cao tiện ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc có thể tiếp cận và cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi. 

Làm báo thông minh là gì? 

Làm báo thông minh hiểu đơn giản là việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất tin bài báo chí. Các công nghệ này sẽ giúp tối ưu hóa quá trình tạo tin bài, rút ngắn thời gian sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thông tin nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời nhất đến độc giả, nâng cao trải nghiệm của độc giả.  

Làm báo thông minh
Làm báo thông minh là phương thức làm báo ứng dụng các công nghệ hiện đại để sản xuất tin bài. (Nguồn: freepik.com)

Làm báo thông minh mang lại lợi ích gì?

Làm báo thông minh đã và đang trở thành sử lựa chọn của nhiều tòa soạn. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích như: 

  • Đáp ứng xu hướng độc giả: Sở thích, thói quen của độc giả đã chuyển sang hướng tiện lợi và đa tác vụ. m thanh cho phép mọi người xem tin tức trong khi tham gia vào các hoạt động khác như đi lại, tập thể dục hoặc làm việc nhà, giúp những người bận rộn dễ tiếp cận và thuận tiện hơn.
  • Khả năng tiếp cận: Âm thanh thu hút nhiều đối tượng độc giả hơn, bao gồm cả những người mắc chứng khó đọc hoặc gặp khiếm khuyết về thị giác. Bằng cách cung cấp tin tức ở định dạng âm thanh, báo chí có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và giúp những người khiếm thị, khuyết tật học tập hoặc rào cản ngôn ngữ dễ tiếp cận thông tin hơn. Nó thúc đẩy tính toàn diện và đảm bảo rằng nội dung tin tức tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau.
  • Tăng hiệu quả và năng suất: Những tiến bộ trong công nghệ đã làm cho việc sản xuất tin tức báo chí trở nên dễ dàng hơn trong một khoảng thời gian ngắn và tiết kiệm chi phí hơn. Thay vì phải thu âm bản tin, giờ đây, quá trình này đã được tự động hóa bằng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói. Điều này cho phép các nhà báo tập trung nỗ lực vào việc đưa tin điều tra và phức tạp hơn, nâng cao chất lượng tổng thể của báo chí.
  • Tạo sự khác biệt và cạnh tranh: Trong bối cảnh truyền thông đông đúc, các tờ báo không ngừng tìm cách để tạo sự khác biệt và nổi bật. Việc sử dụng giọng nói tùy chỉnh được tạo ra bởi Text to Speech đảm bảo tính nhất quán, cho phép các toàn soạn tạo ra tiếng nói thương hiệu và cung cấp trải nghiệm độc đáo tới độc giả.
Làm báo thông minh
Làm báo thông minh giúp tăng khả năng tiếp cận độc giả và khả năng cạnh tranh của tòa soạn. (Nguồn: freepik.com)

Áp dụng công nghệ Text To Speech hiện đại nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Phiên bản báo nói đều là thành quả kết hợp giữa báo điện tử và việc áp dụng công cụ Text To Speech. Về công nghệ, các kỹ sư đã sử dụng công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ví dụ như mạng nơron học sâu để xử lý tiếng nói với ngữ điệu tự nhiên, đa dạng và dễ dàng tích hợp trên các hệ thống.

Hầu hết các giọng đọc AI Text To Speech hiện nay đều được sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) tiên tiến. Thay vì áp dụng kỹ thuật HMM (Hidden Markov Model) hay ghép nối các từ truyền thống… Giúp giọng đọc được liền mạch, tự nhiên, ngắt nghỉ, kết hợp với biểu cảm chính xác. 

Làm báo thông minh
Text To Speech là công nghệ hiện đại dược ứng dụng để sản xuất báo nói hiện nay. (Nguồn: freepik.com)

Giọng đọc AI – Text To Speech đa quốc gia, đa vùng miền 

Bằng cách ứng dụng các công nghệ xử lý ngôn ngữ tiên tiến thế giới, xử lý tiếng nói, học sâu, hệ thống tổng hợp giọng nói, Vbee AIVoice cung cấp đa dạng giọng đọc nam/nữ với đa dạng vùng miền từ Bắc/Trung/Nam giúp các đơn vị báo chí dễ dàng lựa chọn phù hợp với các bản tin.

Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, hệ thống báo nói của Việt Nam hiện đang sử dụng số lượng lớn các máy chủ mạnh. Cùng với công nghệ tính toán song song cho phép đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu của bạn đọc. Công nghệ này của Vbee có thể phát âm những tiếng nước ngoài dữ liệu chuẩn, đồng thời đưa ra cách đọc chính xác cho các từ chưa chuẩn hóa theo ngữ cảnh, dự đoán đọc từ mượn nước ngoài, từ viết tắt.

Chất lượng giọng nói tiếng Việt của AI Text To Speech vượt trội so với với sản phẩm tương tự. Chẳng hạn như công cụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói tiếng Việt của Vbee. Giọng đọc xử lý vô cùng tự nhiên, cả về âm điệu, cách ngắt câu, thể hiện biểu cảm… Khi sử dụng công cụ báo nói, độc giả rất khó để có thể nhận ra rằng các giọng đọc trên trang web đều là giọng nhân tạo bởi giọng điệu hết sức tự nhiên và giống với giọng thật đến 90%.

Làm báo thông minh
Công cụ chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt của Vbee sở hữu các giọng đọc vô cùng tự nhiên, giống đến 90% giọng thật.

Lợi ích của Text To Speech đối với các tòa soạn

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hơn 5 tờ báo điện tử ở Việt Nam đã tiên phong dẫn đầu chuyển đổi số khi áp dụng công nghệ làm báo nói thông minh của Vbee, điển hình như báo Lao động, Người lao động, Đầu tư, Tuổi trẻ Thủ đô, Môi trường…

Hiểu đơn giản, với công nghệ làm báo thông minh của Vbee, thay vì phải thu âm trong phòng thu cho bài báo một cách thủ công, giờ đây bạn chỉ cần soạn nội dung bài báo, hệ thống của Vbee sẽ tự động chuyển đổi sang file âm thanh hoàn chỉnh để các toàn soạn dễ dàng làm báo nói một cách nhanh chóng. Ngoài ra, Vbee còn có thể tích hợp API trực tiếp vào website, hỗ trợ tự động 100% các trang báo nói. 

Ngoài ra ứng dụng làm báo thông minh của Vbee cũng đặc biệt phù hợp với người già và người khiếm thị, bởi nó dễ dàng nắm bắt thông tin thay cho cách đọc báo phổ thông như trước đây. Thực tế cho thấy, do thị lực giảm nên người cao tuổi thường có thói quen nghe nhiều hơn đọc. Vì vậy, hình thức nghe sẽ phù hợp cũng như được yêu thích hơn khi tiếp cận báo chí.

Làm báo thông minh
Ứng dụng công nghệ làm báo thông minh giúp các tòa soạn tiết kiệm tối đa thời gian thu âm để sản xuất một bài báo nói. (Nguồn: freepik.com)

Dự báo xu hướng làm báo thông minh trong tương lai

Sản phẩm sử dụng công nghệ làm báo thông minh Text to Speech là một trong những công nghệ nền tảng của kỷ nguyên giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc cách mạng 4.0 đã và đang trở thành xu hướng của các tòa soạn trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Do đó, bạn chỉ cần đầu tư vào làm nội dung văn bản, hệ thống máy tính sẽ tự động giúp các tòa soạn chuyển đổi thành dạng audio.

Làm báo thông minh
Làm báo thông minh đã và đang trở thành xu hướng của hầu hết tòa soạn tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. (Nguồn: freepik.com)

Nhìn chung, nhờ giải pháp làm báo thông minh, các toàn soạn báo sẽ không còn phải tốn nguồn nhân lực và thời gian để đọc từng bài báo và xử lý âm thanh qua các phần mềm phức tạp. Việc ứng dụng công nghệ này vào mỗi tòa soạn vô cùng đơn giản để tạo ra các sản phẩm báo chí phù hợp với xu hướng trong thời đại công nghệ số, giúp độc giả vừa nghe báo, vừa có thể làm các công việc khác.

Là một trong những công cụ hỗ trợ sản xuất báo nói ưu việt nhất hiện nay, Vbee AIVoice Studio cho phép các tòa soạn có thể chuyển đổi văn bản sang giọng nói tự nhiên một cách nhanh chóng, dễ dàng với kho giọng đọc đa dạng về giới tính (nam, nữ) và đa dạng vùng miền (Bắc, Trung, Nam) và đa dạng về ngôn ngữ (tiếng Việt cùng hơn 50 ngôn ngữ nước ngoài khác) lên tới 200 giọng khác nhau. 

Sản phẩm của Vbee không chỉ dừng lại để tích hợp làm báo nói mà còn là “cú huých” lớn cho đơn vị giải trí, y tế, giáo dục… hay phục vụ tổng đài tự động cho các doanh nghiệp tài chính ngân hàng, thương mại điện tử chuyển đổi số thành công. Hãy truy cập Vbee AIVoice ngay hôm nay để trải nghiệm giải pháp làm báo thông minh.  

Xem thêm: 

Mục nhập này đã được đăng trong Usecase. Đánh dấu trang permalink.
MỤC LỤC
Try for Free